Sự khác nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống

Ngày đăng: 31-01-2023

Taipei101

Digital marketing đang lên ngôi và một bộ phận giới trẻ cho rằng digital sẽ dần chiếm toàn bộ vai trò của marketing truyền thống. Sự khác nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống là gì? Có hay không sự cạnh tranh của hai phương thức này và doanh nghiệp nên đầu tư như thế nào để thu lợi, đọc ngay bài viết bên dưới.

1. Digital marketing là gì

Digital marketing là một phương thức truyền thông hiện đại, khi doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch truyền thông, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, thương hiệu thông qua các công cụ điện tử, kỹ thuật số.

Digital marketing và marketing truyền thống đều là hai mảng của truyền thông. Tuy sinh sau đẻ muộn hơn, digital marketing đã vượt xa những giới hạn của truyền thông thông thường, trở thành làn sóng ngành nghề có nhu cầu đông đảo và được đầu tư xây dựng trong hoạt động của các doanh nghiệp.

Digital marketing được mệnh danh là đứa con của thời đại 4.0, khi mà nhà nhà người người sử dụng internet cùng các thiết bị kỹ thuật số thường xuyên, liên tục hằng ngày. Các nền tảng như social media, email, website, mobile app đã quá quen thuộc với họ.

Digital marketing là gì?
Digital marketing là gì?

Nắm rõ được insight này, digital marketing tiếp cận khách hàng trên chính những công cụ quen thuộc đó, mang về phạm vi lan tỏa khổng lồ và tỷ lệ chuyển đổi cao chưa từng thấy. Các doanh nghiệp nhỏ tại gia muốn mở rộng kinh doanh thì không nên bỏ qua công cụ này.

Xem thêm:  Mối quan hệ digital marketing và thương mại điện tử

Sự phát triển của digital marketing làm nhiều bạn trẻ có nỗi bâng khuâng liệu có sự cạnh tranh giữa digital marketing và marketing truyền thống hay không. Để làm rõ vấn đề này các bạn hãy theo dõi bài viết ở các phần bên dưới

2. So sánh digital marketing và marketing truyền thống

Đặt bàn cân giữa digital marketing và marketing truyền thống, hai phương thức truyền thông này có gì giống và khác nhau. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết dưới góc độ doanh nghiệp và khách hàng.

2.1. Giống nhau

Digital marketing và marketing truyền thống đều là phương thức marketing kinh điển. Và mục đích cuối cùng của marketing chỉ có một.

Đó là tăng độ nhận diện thương hiệu, sản phẩm, lấy được lòng tin của khách hàng, chuyển đổi được tỷ lệ mua và mang lại doanh thu, lợi nhuận, hoặc giá trị nhất định về cho doanh nghiệp.

Để có kết quả truyền thông tốt, thì cả nhân viên digital marketing và marketing truyền thống đều phải xây dựng được chiến dịch truyền thông phù hợp, dù là online hay offline. 

Sự giống nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống
Sự giống nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống

Nếu bạn nắm rõ cách sử dụng các công cụ digital hay lộ trình truyền thông trực tiếp về mặt kiến thức, nhưng chiến dịch tiếp thị bạn đưa ra lại không phù hợp, không đúng tâm lý của khách hàng? Vậy thì cho dù bạn có chạy tiếp thị với quy mô cỡ nào thì kết quả mang lại đều sẽ không khả quan.

Do đó cả digital marketing và marketing truyền thống đều yêu cầu marketer không chỉ học là đủ, mà còn phải hiểu, phải vận dụng được. Và quan trọng là năng khiếu truyền thông, sự sáng tạo, và kinh nghiệm thực chiến đủ lâu trong nghề.

Cả hai phương thức này đều sẽ theo đuổi lộ trình hành vi của khách hàng giống nhau, chỉ là cách thức khác nhau. Đầu tiên là tăng độ nhận diện, biết, hiểu, thích thú, ý định mua, và cuối cùng là mua sản phẩm.

Xem thêm:  Kế hoạch digital marketing mẫu mới nhất bằng Excel

2.2. Khác nhau

Sự khác nhau lớn nhất của digital marketing và marketing truyền thống đến từ nền tảng thực hiện chiến dịch khác nhau. Nếu như digital marketing tận dụng sự phát triển của Internet và các phương tiện kỹ thuật số, thì marketing truyền thống không dùng các phương tiện này.

Sự khác nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống
Sự khác nhau giữa digital marketing và marketing truyền thống

Marketing truyền thống đã có mặt từ lâu khi các phương tiện digital chưa xuất hiện. Doanh nghiệp sẽ quảng bá sản phẩm trực tiếp, bằng tờ rơi, báo chí, tổ chức các sự kiện, họp báo, tại trợ các chương trình lớn, tham gia quảng bá tại triển lãm.

Thông qua các phương tiện, nền tảng hoạt động khác nhau, người làm digital marketing và marketing truyền thống cũng sẽ có cách thức khác nhau để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo trên nền tảng đã chọn.

Đặc điểmDigital marketingMarketing truyền thống
Không gianKhông bị giới hạn bởi khoảng cách địa lýBị giới hạn bởi khoảng cách địa lý, chỉ có thể truyền thông quanh khu vực, quốc gia
Thời gianỞ mọi lúc, nhanh chóngTùy lĩnh vực, thường bị giới hạn. Qua nhiều khâu.
Chi phíChi phí thấp mà vẫn có thể đạt hiệu quả cao nếu chiến dịch viral sẽ tự lan tỏaChi phí khá cao nhưng nếu sử dụng hiệu quả sẽ có tiếng vang lớn và dài hạn
Khách hàngDễ dàng chọn lọc các tệp khách hàng tiếp cận qua các công cụ digitalMất nhiều công sức hơn nếu muốn phân loại khách hàng
Phản hồiPhản hồi lập tức và nhanh nhờ tốc độ và sự phổ biến của InternetKhó lưu trữ thông tin và nhận được phản hồi của khách hàng hơn
Xem thêm:  Nhân viên tuyển dụng là gì và cơ hội việc tuyển dụng nhân sự

3. Cần kết hợp digital marketing và marketing truyền thống để xây dựng chiến dịch truyền thông hiệu quả

Vậy digital marketing và marketing truyền thống là cạnh tranh lẫn nhau? Câu trả lời hoàn toàn ngược lại, hai chiến dịch cần hỗ trợ cho nhau để đạt được thành công hoàn hảo và toàn diện cho doanh nghiệp.

Nếu như digital marketing nổi bật bởi sức mạnh không biên giới và tốc độ lan tỏa chóng mặt trên phạm vi rộng trong thời gian ngắn, marketing truyền thống lại giữ vững vị thế với độ tin cậy cao, xây dựng thương hiệu dài hạn, và truyền thông địa phương hóa dễ dàng.

Cần kết hợp digital marketing và marketing truyền thống
Cần kết hợp digital marketing và marketing truyền thống

Muốn đi nhanh và viral thì chạy digital marketing, muốn đi xa và vững chắc thì đừng quên sự tồn tại của marketing truyền thống. Khi một doanh nghiệp làm tốt được cả digital marketing và marketing truyền thống, họ sẽ vô cùng thành công.

Nếu bạn chưa tin, có thể xem xét case study của bất kỳ brand nổi tiếng nào, bạn sẽ thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai hình thức marketing của đội ngũ doanh nghiệp.

4. Kết luận

Digital marketing và marketing truyền thống đều là hai phương thức truyền thông không thể thiếu của một doanh nghiệp thành công và vững mạnh. Sự khác nhau về nền tảng của hai phương thức sẽ điểm cộng khi doanh nghiệp biết hỗ trợ và truyền thông kết hợp hiệu quả. Chúc các doanh nghiệp tiếp thị thành công. Theo dõi taipei101tuyendung.com để đọc thêm nhiều cẩm nang hay nhé.

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định, với mức thu nhập cao. Hãy truy cập ngay website taipei101tuyendung.com, chuyên tuyển dụng các việc làm trong và ngoài nước như việc làm campuchia, Dubai,…. để ứng tuyển online ngay.

Bài viết có hữu ích không?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Điểm đánh giá 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết liên quan
Cách thiết kế làm phòng livestream 2022 đẹp mắt và bắt trend
Blog chia sẻ kinh nghiệmCẩm nang việc làm
Các bạn đã nắm được quy trình thiết kế, làm phòng livestream bắt trend cho làn sóng livestream dữ dội của năm 2022 chưa? Click xem chi tiết!
Top phần mềm filter làm đẹp khi livestream hữu ích nhất 
Cẩm nang việc làm
Trong các ứng dụng về livestream, filter là một nền tảng bởi sự nổi bật mạnh mẽ. Vậy hãy click ngay vào link filter làm đẹp khi livestream nhé.
Những cách làm sao để ghim bình luận trên livestream chỉ sau 2 phút 
Cẩm nang việc làm
Có hàng chục bình luận sẽ có trên livestream của bạn khi dùng chức năng. Vậy click chi tiết vào link làm sao để ghim bình luận trên livestream nhé.